Nhà hàng là một mô hình mà hiện nay các doanh nghiệp mở ra kinh doanh nhiều. Tuy nhiên làm kế toán nhà hàng không đơn giản như làm kế toán khách sạn, nhà nghỉ.
Một số vấn đề công việc kế toán nhà hàng quán ăn
- Xác định được nhà hàng đó chuyên cung cấp các món ăn gì? vì mỗi một nhà hàng kinh doanh một số món ăn riêng biệt của họ. Để từ đó kế toán mới xây dựng được định mức nguyên vật liệu chính của một số món ăn của nhà hàng đó.
- Các chi phí chung như chi phí điện nước, Gas cần được phân bổ chung
- Khi xuất hóa đơn luôn phải có kèm bảng kê chi tiết từng món ăn vậy cần phải xây dựng được giá thành của các món ăn để khi xuất hóa đơn làm thế nào cho lợi nhuận phù hợp.
- Xây dựng bảng lương theo ca vì thông thường tại nhà hàng nhân viên thường làm theo ca như vậy nó sẽ hợp lý hơn và thực tế hơn.
- Từ việc tập hợp được chi phí trên tính và kết chuyển chi phí và lập báo cáo tài chính
Kế toán nhà hàng nghe qua cứ tưởng chừng như hạch toán rất dễ vì bạn nghĩ rằng nó là dịch vụ đơn thuần và đưa hết vào doanh thu dịch vụ là ok. Tuy nhiên trên thực tế khi làm kế toán tại nhà hàng lại không hề đơn giản như bạn nghĩ.
Những công việc hàng ngày của một kế toán nhà hàng phải làm như sau
- Xử lý hóa đơn, chứng từ xuất/nhập từ bộ phận mua hàng, bộ phận kho bãi.
- Xây dựng thang bảng lương cho nhân viên, tri trả tiền lương cho nhân viên
- Chi thu phí dịch vụ ăn uống ngủ nghỉ của khách hàng.
- QUAN TRỌNG: đối với một Kế toán nhà hàng thì các bạn phải chú ý cách lập bảng kê mua hàng không có hóa đơn giá trị gia tăng
- Nếu khách hàng yêu cầu xuất hóa đơn GTGT thì kế toán nhà hàng phải làm bảng kê chi tiết các loại đồ ăn, thức uống. Rồi từ đây các bạn có thể cân đối thu chi, đầu vào đầu ra nguyên phụ liệu
- Kiểm kê tài sản, công cụ dụng cụ hàng tháng.
- Theo dõi giá cả biến động từ bên cung cấp
- Theo dõi lượng hàng hóa xuất hàng ngày so với lượng tồn kho định mức.
- Theo dõi lượng đặt hàng hóa đặt từ nhà cung cấp cân đối lại so với lượng hàng tồn đã quy định
- Thông báo với người phụ trách chi nhánh hoặc giám đốc khi xảy ra các trường hợp không đúng định mức tồn kho, không đúng số lương đặt hàng.
- Kiểm tra định kỳ hàng hóa, nguyên phụ liệu, thực phẩm nhập xuất tồn trên giấy tờ và lượng nguyên phụ liệu hàng hóa thực tế trong kho
- Hạch toán khấu hao tài sản cố định, phân bổ công cụ dụng cụ, chi phí ngắn hạn, dài hạn hàng tháng.
- Mô tả công việc của Kế toán khách sạn – Nhà hàng phải làm cuối quý, tháng:
- Lập báo cáo tài chính, thuyết minh báo cáo tài chính cuối năm
- Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tháng hoặc quý
- Báo cáo xuất nhập tồn nguyên vật liệu, thực phẩm…
- Lập báo cáo doanh thu, tình hình lỗ lãi cho giám đốc
- Kê khai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân cho nhân viên …
Mọi nhu cầu hay thắc mắc về làm dịch vụ kế toán nhà hàng xin liên hệ ngay cho Minh Khai để được tư vấn sớm và chi tiết nhất.